Sự phổ biến của biến thể Omicron đã đưa đến những thách thức và các câu hỏi mới. Chúng tôi hiểu rằng nhiều bệnh nhân cần thông tin về nơi nào và khi nào làm xét nghiệm COVID-19, hướng dẫn mới nhất về việc cách ly kiểm dịch và cách ly, và nhiều chủ đề khác.

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về COVID-19.

Xét nghiệm và Phơi nhiễm bệnh

Nếu có triệu chứng bệnh, bạn nên đi làm xét nghiệm. Thông thường, thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm là 2-3 ngày sau khi các triệu chứng của bạn bắt đầu xuất hiện. Hãy tìm trên website của tiểu bang Massachusetts để biết các lựa chọn để làm xét nghiệm hoặc truy cập website của tiểu bang địa phương của bạn để biết thông tin về việc xét nghiệm. Bạn cũng có thể sử dụng kít xét nghiệm tại nhà (thường được gọi là các xét nghiệm kháng nguyên). Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã đưa ra thêm thông tin về việc làm xét nghiệm tại nhà ở đây. Các phòng cấp cứu của chúng tôi, các cơ sở chăm sóc khẩn cấp hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu của chúng tôi không cung cấp dịch vụ xét nghiệm thường quy COVID-19 cho những người không có triệu chứng bệnh COVID-19.

Vui lòng truy cập website BILH hoặc website của tiểu bang để biết các lựa chọn trong việc làm xét nghiệm hoặc bạn có thể cân nhắc việc mua bộ kit xét nghiệm kháng nguyên tại nhà. Nếu bạn có triệu chứng bệnh COVID, đội ngũ Y bác sĩGia đình của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chăm sóc cho bạn. Chúng tôi cũng có thể sắp xếp một cuộc thăm khám y tế từ xa (trực tuyến hoặc qua điện thoại) hoặc một cuộc thăm khám trực tiếp; và dựa trên nhu cầu được đánh giá trong chuyến thăm đó, chúng tôi có thể hỗ trợ sắp xếp làm xét nghiệm tại cơ sở thích hợp nhất.

Các cơ sở Chăm sóc Khẩn cấp của BILH không cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 cho những người không có triệu chứng bệnh COVID-19 hoặc xét nghiệm cho các yêu cầu về hoạt động đi lại. Vui lòng truy cập website của tiểu bang để biết các lựa chọn trong việc làm xét nghiệm hoặc bạn có thể cân nhắc việc mua bộ kit xét nghiệm tại nhà. Nếu bạn có triệu chứng bệnh COVID, các cơ sở Chăm sóc Khẩn cấp của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chăm sóc cho bạn. Chúng tôi cũng có thể sắp xếp một cuộc thăm khám, và dựa trên nhu cầu được đánh giá trong chuyến thăm đó, chúng tôi hỗ trợ sắp xếp làm xét nghiệm tại cơ sở thích hợp nhất.

Tiểu bang Massachusetts có nhiều lựa chọn về việc làm xét nghiệm. Bạn cũng có thể sử dụng kít xét nghiệm tại nhà, nếu phù hợp. Hiện tại, các cơ sở Chăm sóc Ban đầu, Chăm sóc Khẩn cấp và Phòng cấp cứu không làm xét nghiệm thường quy tại chỗ cho mục đích đi lại hoặc cho bệnh nhân không có triệu chứng. Sau khi tìm hiểu tất cả các lựa chọn này, nếu bạn vẫn cần lời khuyên hoặc yêu cầu xét nghiệm COVID, vui lòng gọi cho đội ngũ Chăm sóc Ban đầu của bạn.

Nếu bạn đã có tiếp xúc gần với một người nhiễm COVID-19, bạn nên đi làm xét nghiệm. Nếu có triệu chứng bệnh, bạn nên đi làm xét nghiệm.

Hướng dẫn về nhu cầu cách ly và xét nghiệm sau khi phơi nhiễm với người bệnh luôn có sự thay đổi. Hãy truy cập website của CDC, Sở Y t Massachusetts hoặc website tiểu bang địa phương của bạn để biết hướng dẫn mới nhất về việc cách ly trong cộng đồng.  Xin lưu ý rằng hướng dẫn cách ly có sự khác nhau trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn đến cơ sở chăm sóc sức khỏe trong 14 ngày sau khi có chẩn đoán hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, bạn có thể được chăm sóc một cách thận trọng hoặc được yêu cầu hoãn cuộc thăm khám khi không khẩn cấp.

“Tiếp xúc gần” đề cập đến thời gian bạn tiếp xúc trực tiếp với một người bệnh. Điều này nghĩa là bạn đã ở trong khoảng cách 6 feet quanh người bệnh trong tổng cộng 15 phút trở lên trong vòng 24 giờ. 15 phút này không cần phải là liên tục cùng một lúc. Ví dụ, tiếp xúc 3 lần riêng biệt, mỗi lần 5 phút trong khoảng thời gian một ngày sẽ gộp chung lại là tiếp xúc 15 phút. Nếu bạn tiếp xúc gần với một người bị nhiễm bệnh, bạn nên được người đó, trường học hoặc bộ y tế thông báo, mặc dù các nỗ lực truy vết tiếp xúc trong cộng đồng gần đây đã giảm bớt.

Cách ly là dành cho những người đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cách ly kiểm dịch là dành cho những ai đã phơi nhiễm với COVID-19. CDC đã đưa ra thêm thông tin về việc cách ly và cách ly kiểm dịch trong cộng đồng ở đây. Xin lưu ý rằng mỗi hệ thống trường học có thể có hướng dẫn riêng. Vui lòng liên lạc với hệ thống trường học của bạn để biết thêm thông tin.

Nếu bạn đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng bộ kít xét nghiệm tại nhà, hãy làm theo hướng dẫnhiện hành liên quan đến việc cách ly kiểm dịch và xét nghiệm khác. Nếu có triệu chứng bệnh, bạn nên xét nghiệm lại. Nếu xét nghiệm kháng nguyên tại nhà của bạn cho kết quả âm tính nhưng bạn có các triệu chứng bệnh, vui lòng liên hệ với cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu của bạn để được hướng dẫn thêm (xin lưu ý rằng tại thời điểm này, lượng cuộc gọi/ email về các vấn đề liên quan là rất lớn, thời gian chờ đợi có thể lâu hơn dự kiến) . Bạn có thể cần phải làm lại xét nghiệm tại nhà sau 24-48 giờ hoặc bạn có thể được đề nghị làm xét nghiệm PCR.

Nếu xét nghiệm kháng nguyên COVID của bạn cho kết quả âm tính nhưng bạn có các triệu chứng bệnh, bạn nên làm lại xét nghiệm trong vòng 24-48 giờ hoặc làm xét nghiệm PCR, kết quả sẽ chính xác hơn. Ngoài ra, bệnh cúm hiện đang lan rộng trong cộng đồng của chúng ta. Nếu bạn đã có kết quả xét nghiệm COVID âm tính nhưng có các triệu chứng giống cúm nhẹ, vui lòng nghỉ ngơi, uống nhiều nước, theo dõi các triệu chứng và cố gắng hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu bạn có xét nghiệm COVID âm tính nhưng có các triệu chứng vừa phải, bao gồm sốt và đau nhức cơ thể hoặc ho, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ có thể cho bạn lời khuyên về cách tự chăm sóc bản thân tại nhà và xác định xem bạn có thể cần xét nghiệm hoặc điều trị hay không.

Nếu bạn nhiễm COVID-19

Nếu bạn sử dụng bộ kit xét nghiệm tại nhà và cho kết quả dương tính, bạn đã nhiễm COVID-19. Bạn không cần làm xét nghiệm PCR để xác nhận. Vui lòng bắt đầu cách ly ngay lập tức và thông báo cho những người tiếp xúc gần với bạn rằng bạn có xét nghiệm dương tính. Hướng dẫn này có thể thay đổi theo thời gian; vui lòng thường xuyên kiểm tra lại.

Các bệnh lý có nguy cơ cao bị COVID-19 nặng bao gồm đang dùng thuốc điều trị ung thư, đang dùng thuốc cho người cấy ghép tạng, thuốc chống ức chế miễn dịch cho các bệnh lý khác. Các bệnh lý có nguy cơ cao khác, bao gồm mắc bệnh phổi, thận hoặc gan mạn tính; Bệnh tiểu đường; HIV; béo phì; và 65 tuổi trở lên, có thể khiến bạn dễ mắc phải các triệu chứng nặng của COVID-19 hoặc cúm. CDC đã đưa ra thêm thông tin ở đây. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn xác định xem bạn có nguy cơ cao hay không.

Nếu bạn có triệu chứng nhẹ, hãy ở nhà và cách ly. Các triệu chứng nhẹ bao gồm thân nhiệt dưới 100.4 độ F, đau nhức cơ thể và ho nhẹ. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy ở nhà và cách ly trong ít nhất là 5 ngày và cho tới khi bạn không dùng thuốc hạ sốt mà vẫn hết sốt trong 24 tiếng, tùy theo thời gian nào dài hơn. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước và theo dõi các triệu chứng của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn trong vòng vài ngày tới. Bạn không cần liên hệ với bác sĩ của mình để cho họ biết bạn bị COVID. Sau năm ngày, nếu đáp ứng các tiêu chí này, bạn có thể không cần cách ly nữa nhưng tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi đủ 10 ngày tính từ lúc bắt đầu có triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Nếu bạn có các triệu chứng vừa phải, chẳng hạn như sốt (thân nhiệt cao hơn 100.4 độ F), ho nhiều hoặc hụt hơi, hãy cách ly ở nhà và liên hệ với văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của bạn. Nếu bạn đang điều trị ung thư, vui lòng gọi cho văn phòng bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn.

Nếu con của bạn bị sốt (thân nhiệt cao hơn 100.4 độ F), ho nhiều, khó thở hơn hoặc hụt hơi, bạn nên gọi cho văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của con. Bạn cũng nên gọi nếu trẻ buồn ngủ hơn, nếu trẻ chưa đi vệ sinh trong hơn 10 giờ (nếu từ 3 tuổi trở lên) hoặc hơn 8 giờ (nếu dưới 3 tuổi). Bác sĩ của con bạn có thể đề xuất các bước tiếp theo. Nếu con của bạn dưới một tháng tuổi và thân nhiệt cao hơn 100.4 độ F, bạn nên đưa con đến phòng cấp cứu để kiểm tra.

Nếu bạn không có nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu hoặc bạn có các triệu chứng cần được chăm sóc ngay lập tức, hãy thử cơ sở chăm sóc khẩn cấp.

Nếu bạn có các triệu chứng nặng, hãy đến phòng cấp cứu. Chúng bao gồm các triệu chứng như:

  • Rất khó thở
  • Đau hoặc tức ngực dai dẳng
  • Tự nhiên bị lú lẫn hoặc chóng mặt
  • Không thể tỉnh dậy hoặc tỉnh táo
  • Da, môi hoặc móng tay có màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh tái, tùy thuộc vào tông màu da

Nếu bạn không thể đến phòng cấp cứu, hãy gọi cho 9-1-1.

Hãy gọi đến văn phòng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của bạn. Bạn có thể hội đủ điều kiện được điều trị COVID ngoại trú. Xin lưu ý, số lượng và nguồn cung cấp của chúng tôi cho các liệu pháp này rất hạn chế.

Ví dụ, liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng (mAB), có thể giúp chống lại bệnh. Bạn hội đủ điều kiện nếu bạn có nguy cơ cao bị COVID-19 nặng và có kết quả dương tính bằng xét nghiệm kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR và còn chưa tới 10 ngày từ khi bắt đầu có triệu chứng. Nhóm đội ngũ chăm sóc ban đầu của bạn có thể hỗ trợ sắp xếp loại điều trị này. Xin lưu ý rằng liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng không được thực hiện tại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của bạn và cần được sắp xếp tại bệnh viện chuyên biệt hoặc các cơ sở do chính quyền điều hành. Đội ngũ chăm sóc ban đầu của bạn không có quyền kiểm soát trực tiếp việc ai có thể nhận được phương pháp điều trị này vào một ngày nhất định.

Các bệnh lý có nguy cơ cao bao gồm tình trạng đang dùng thuốc điều trị ung thư, đang dùng thuốc cho người cấy ghép tạng, thuốc chống ức chế miễn dịch cho các bệnh lý khác. Các bệnh lý có nguy cơ cao khác, bao gồm mắc bệnh phổi, thận hoặc gan mạn tính; Bệnh tiểu đường; HIV; béo phì; và 65 tuổi trở lên, có thể khiến bạn dễ mắc phải các triệu chứng nặng của COVID-19 hoặc cúm. CDC đã đưa ra thêm thông tin ở đây.

Lưu ý rằng liệu pháp mAB không có sẵn tại các cơ sở chăm sóc khẩn cấp hoặc phòng cấp cứu của chúng tôi. Nếu bạn hội đủ điều kiện, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của bạn sẽ giới thiệu bạn đến một phòng khám chuyên biệt.

Ngoài ra, Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng trong tình huống khẩn cấp (EUAs) đối với thuốc Paxlovid của Pfizer (viên nén nirmatrelvir và viên nén ritonavir) và thuốc molnupiravir của Merck. Đây là những loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến vừa.

  • Paxlovid được cung cấp cho người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg.
  • Molnupiravir chỉ dành cho người trưởng thành.

Cả hai loại thuốc này được cung cấp chỉ khi có đơn thuốc của bác sĩ cho những bệnh nhân nguy cơ cao bị COVID-19 nặng. Cả hai loại thuốc nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi có chẩn đoán COVID-19 và trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu có các triệu chứng. Chúng tôi chưa có loại thuốc điều trị này nhưng dự đoán sẽ sớm có số lượng nhất định. Vui lòng không gọi hoặc nhắn tin cho văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của bạn để yêu cầu các loại thuốc này vì chúng không có sẵn ngay lúc này.